Trẻ nhỏ vào giai đoạn dưới 2 tuổi rất ham mê khám phá, search hiểu những món đồ bao quanh mình. Cũng chính vì vậy, nhiều bà mẹ than thở không hiểu sao nhỏ thích ném đồ, quát dỡ hay nói nhẹ nhàng bé nhỏ đều không nghe.

Bạn đang xem: Trẻ ném đồ

Mới đây, chị Phạm Hiền (Mẹ em nhỏ bé Rofi, sống tại Hà Nội) đã phân tách sẻ một đoạn video dạy con cực bổ ích với chủ đề ""Làm sao để bé không ném đồ"" lôi cuốn sự quan tâm của các bà mẹ đang nuôi bé nhỏ.


Làm gì khi bé thích ném đồ


Theo chị Hiền, thông thường lúc thấy con ném đồ, những mẹ sẽ hét lên (con sẽ tưởng là làm cho như vậy rất vui) hoặc là quát con sao con hư thế, cứ bực bản thân là ném vậy (bố mẹ đang dán nhãn cho nhỏ và nhỏ sẽ nghe y nguyên là khi tức giận là sẽ ném đồ). Vậy phải có tác dụng thế nào?

Theo bà mẹ 1 con, vấn đề này có thể chia ra làm 2 giai đoạn:

- Trẻ từ 0-2 tuổi, là độ tuổi con thích đi khám phá, hiếu kỳ về mọi thứ, bé muốn biết khi ném mọi vật thì chuyện gì sẽ xảy ra. Đây là giai đoạn nhỏ rèn luyện kĩ năng cầm nắm nên để nhỏ thoải mái khám phá trong môi trường an toàn. Bên cạnh đó bố mẹ buộc phải dạy con công dụng của từng đồ vật, cái gì có thể ném, đồ vật gi không thể. Ví dụ như bảo nhỏ rằng đây là điều khiển tivi, nhỏ muốn ném thì mẹ cho nhỏ quả bóng, trơn sẽ ném vào rổ nhé.

Bố mẹ không nên cấm cản bé quá nhiều trong thời gian này, vì chưng càng cấm cản trong giai đoạn này thì giai đoạn về sau sẽ càng bùng nổ.

- Từ 2 tuổi trở đi thì nhận thức của nhỏ đã rất tốt rồi, lúc này con ném đồ bởi muốn khiến sự chú ý hoặc thể hiện cảm xúc của bản thân, bố mẹ hãy làm theo 3 bước sau:

Bước 1: Gọi tên cảm xúc, ví dụ như mẹ hiểu cảm xúc của bé lúc này, vì bé đang tức giận bắt buộc con ném như thế đúng không.

Bước 2: Cho bé biết hậu quả với cảm xúc của bố mẹ như thế nào. Ví dụ như nhỏ ném điều khiển là không xem được truyền họa nữa rồi, con ném làm cho bạn gấu bông đau đấy, mẹ sẽ buồn đấy.

Bước 3: Đưa ra lời khuyên. Ví dụ như nếu nhỏ ném đồ chơi thì mẹ sẽ cất đi và bé không được chơi trong 1 tuần nữa.

Cuối cùng, nếu mẹ nói nhỏ không nghe thì phải kiên quyết ngồi xuống trước mặt con, chú ý thẳng vào mắt bé bỏng và nói: "Đồ chơi là để chơi, ko phải để ném"".Chị Phạm Hiền và nhỏ trai.

Xem thêm: Cách bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh dễ dàng mà hiệu quả, bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh như thế nào

Chia sẻ thêm về biện pháp dạy nhỏ của mình, chị Hiền mang đến biết khi bé được 6 tháng, chị đã áp dụng các cách trên mang đến bé: ""Mình cho nhỏ ném thoải mái, dạy bé ném bóng, ném bowling, ném tất vào giỏ. Đấy là giai đoạn con nhạy cảm với việc ném. Trong phương pháp Montessori, trẻ có những giai đọan nhạy cảm.

Đấy là giai đoạn con dễ dàng học 1 thứ nào đó nhưng mà không cần phải cố gắng nhiều. Vậy bắt buộc theo quan điểm của mình, cứ cho con thoả mãn giai đoạn đó thì sau bé sẽ bình thường, còn càng cấm bé xíu sẽ càng bùng nổ trong giai đoạn sau.

Khi thấy con ném đồ ko kệ nhỏ mà hãy hướng cho bé nhỏ làm đúng. Dưới 2 tuổi con làm theo bản năng, ném đồ thường do bé chưa biết diễn đạt cảm xúc. Thế bắt buộc mục đích của những cách làm trên là hướng bé đến những điều đúng đắn. Khi con đã thành thạo kỹ năng ném rồi, biết dòng gì phải ném, đồ vật gi không thì bé sẽ không ném lăng loàn nữa.

Nếu biết nhỏ cầm điện thoại ném sẽ nguy hiểm thì hãy để điện thoại xa tầm tay của con. Trên 2 tuổi bé bắt đầu hiểu chuyện hơn thì thời điểm đó bố mẹ phải uốn nắn theo cách khác".

Tại sao bé mình cứ mê thích ném đồ? nếu như bạn đang gồm một đứa con ở độ tuổi mới biết đi, chắc hẳn chắn các bạn sẽ không lúc nào ngừng hỏi câu này. Với dưới đấy là một đôi điều cần ghi nhớ về niềm si “ném đồ” của con:“Ném” là hành vi hoàn toàn bình thường của trẻ bắt đầu biết đi.

Nhiều ba bà bầu thường nhắn tin cho dodepchobe.com cùng nói là” Em ơi! bé nhà chị giỏi ném đồ nghịch lắm, cái gì cũng ném không còn à”- “Như cố là bình thường ạ!” Chỉ là nhỏ đang thử nghiệm nhân-quả đó mà, con mong biết tác dụng của vấn đề ném một đồ vật gì đấy đi thì sẽ như vậy nào?


*

Như vậy, làm sao để chống trẻ ném đồ, hãy đưa ra các chiến thuật thay cầm cho hành động ném:Câu thần chú “tự do trong giới hạn” là 1 phần rất quan trọng của cách thức Montessori và là 1 trong những cách tuyệt đối để ứng phó với hành động như hành vi ném vật dụng của trẻ. Đưa cho bé một vài ba sự lựa chọn có thể chấp nhận được con tiếp tục khám phá kĩ năng ném vào giới hạn an toàn và tôn trọng dụng cụ như: “ Con mong ném đồ yêu cầu không? dẫu vậy ném thiết bị chơi nguy khốn lắm, con rất có thể ném trái bóng này” giới hạn không gian cho trẻ, những dụng cụ trẻ được phép ném mang lại trẻ chắt lọc sẽ là 1 trong những cách bổ ích để trẻ con cảm thấy không bị ngăn cấm với trẻ cũng không bị mất kỷ hình thức khi bất cứ thứ gì vào tay cũng trở nên trẻ ném đi.

Con bạn đang ở độ tuổi khám phá và nếu khách hàng tìm ra phương pháp để thoả mãn sự tò mò này ở nơi khác thì con trẻ sẽ cảm giác được thư giãn, tập trung xuất sắc hơn vào việc sử dụng đồ chơi thay vì ném món đồ chơi đó đi. Chất nhận được con thoải mái trong số lượng giới hạn sẽ đặt nền tảng quan trọng đặc biệt cho tất cả các kỷ luật sau này ví dụ như: “Con có thể ném đồ mà lại chỉ được ném xung quanh sân thôi” giỏi “Con hoàn toàn có thể (mẹ gật đầu cho con) khiêu vũ dưới sàn chứ không hề nhảy bên trên giường”….Nói chung, trẻ em ở độ tuổi này say đắm nghe hồ hết gì chúng hoàn toàn có thể làm hơn là sự việc cấm cản. Ném đồ nghịch chẳng qua là một trong những tình huống ví dụ trong vô số những tình huống “lạ đời” nhưng mà đứa trẻ ngơi nghỉ độ tuổi new biết đi đang thách thức mà thôi, bạn cũng có thể thấy nhỏ còn ưng ý nhảy nhót, leo trèo, chạy giỏi la hét…

Con bạn đang sinh sống trong một trái đất do bạn lớn tạo ra và điều hành. Trong giai đoạn này khi con mong mỏi trở nên độc lập hơn và bóc biệt về mặt tâm lý với phụ huynh thì việc liên tục nghe hầu như từ ngữ “không”, “không được làm như thế” thiệt sự quá khó khăn với trẻ. Thay bởi vì cấm cản con, hãy thử giao cho nhỏ một nhiệm vụ để nhỏ tập trung vào một trong những cách có nhiệm vụ “Con đi lấy giúp chị em cái ly”, “Con sửa cái xe này giúp người mẹ với”… Điều này cho con biết rằng bạn tin cậy con với giúp bé trở bắt buộc tự tin hơn. Cho dù bạn đã quản lý môi trường của con mình tuyệt vời nhất đến nút nào, trẻ làm việc độ tuổi bắt đầu biết đi đang muốn thực hiện quyền lực của bản thân và tiếp tục làm số đông điều mà bạn đã bảo trẻ em không được thiết kế (con còn yêu thích làm ngược lại những gì ba chị em nói). Nếu bé không lưu ý đến các lựa chọn sửa chữa thay thế mà ba chị em gợi ý, chúng ta có thể nói “mẹ sẽ cất mặt hàng này lên rất cao nếu như nhỏ còn ném nó” nói và cất mặt hàng con ý muốn ném lên cao, từ trần tầm quan sát con. Đưa cho con một trái bóng hoặc đồ gì bạn cho phép con ném nó.

Khi con bạn thể hiện tại sự bế tắc thông qua la hét, khóc, ném hoặc đánh, thể hiện sự thông cảm của bạn với con, “mẹ biết, con mong ném sản phẩm này, chị em thấy là bé đang bi hùng rồi.” ví như hành vi của bé là ném, hãy cố gắng giữ bình tâm vì bây giờ con đang ý muốn xem bội nghịch ứng của bạn. Hãy nói vì sao và tác dụng của bài toán ném cho nhỏ “Chà, bé ném dòng muỗng dũng mạnh quá. Chắc là làm hư cái sàn nhà của chính mình rồi, nhỏ ném quả bóng vật liệu nhựa này sẽ an toàn hơn nè”.