Trẻ từ kỷ gặp khó khăn trong việc chơi, do trẻ gồm khiếm khuyết trong giao tiếp, xúc tiến xã hội và hành vi cứng nhắc . Chơi là một trong những phương luôn tiện trung gian nhằm mục tiêu giúp trẻ phân phát triển kỹ năng nhận thức như giải quyết và xử lý vấn đề, thu xếp thứ tự cùng bắt chước. đùa cũng hỗ trợ sự cải tiến và phát triển của ngôn ngữ, kỹ năng vận động, can hệ xã hội cùng hiểu biết và tiếp xúc với fan khác. Trẻ con tự kỷ thường xuyên có những rối loàn các quá trình cảm giác, đùa và thiết bị chơi có thể giúp đến trẻ điều hòa các giác quan. Để trẻ tự kỷ đùa được trước hết họ cần phải:

I. XÁC ĐỊNH KHẢ NĂNG CHƠI CỦA TRẺQuan tiếp giáp trẻ chơi để giúp đỡ ta hiểu năng lực chơi của trẻ và xác minh những nghành nghề chơi cần tiến hành thêm. Con trẻ tự kỷ chạm chán khó khăn về chơi với những kỹ năng sau đây:

– Quan liền kề và bắt chiếc trò đùa của người khác– Đọc ý của tín đồ khác– hiểu qui tắc, hiện tượng lệ– Luân phiên– Theo một chuỗi hướng dẫn– chuyển đổi trò chơi– hiểu điều trẻ mong mỏi làm và fan khác mong muốn làm có thể khác nhau– biến hóa năng động trong vai trò của mọi cá nhân trong trò chơi– nghịch giả vờ.

Bạn đang xem: Trẻ em thích xếp đồ thẳng hàng

Khi quan liền kề trẻ chơi, ta đề nghị tự đặt các thắc mắc dưới đây:1.Trẻ gồm thích vài ba đồ nghịch nào không? Đồ nghịch nào được trẻ mê thích nhất? Trẻ gồm thích phần nhiều đồ đùa quay, gửi động, hay đồ đùa có gia công bằng chất liệu đặc biệt? thiết bị gì trẻ sợ hoặc gét nhất?2.Trẻ dùng đồ chơi như thế nào? Quan tiếp giáp xem trẻ có xếp thành sản phẩm hoặc phân một số loại đồ chơi, có hành động lặp đi lặp lại, cần sử dụng đồ nghịch không cân xứng …3.Trẻ thích các loại trò chơi nào?
Trò đùa ồn ào, yên lặng, xây dựng, trốn tìm kiếm hoặc tương tác với người khác…4.Trẻ có chơi cùng với ai không? quan lại sát cách trẻ tương tác với người lớn và những trẻ khác.

Xác định các mức độ nghịch của trẻ tự kỷ

1. Mức độ phát triển chơi
Chơi tạo xúc cảm và thăm dò: Trẻ quăng quật đồ nghịch vào miệng, vẫy, ném, đập đồ chơi lặp đi lặp lại; hoặc dành nhiều thời hạn lật úp hoặc thao tác làm việc đồ vật một phương pháp rập khuôn.Chơi quan hệ : Như đập đồ vật với nhau, xếp hàng vật vật bên cạnh nhau, phân loại đồ vật hoặc chơi sản xuất như tập vừa lòng hay cởi rời, hoặc nối kết các mảnh của một thiết bị vật.Chơi chức năng: trẻ dùng đồ vật với công ty đích như đẩy xe pháo hoặc đặt tách bóc vào miệng.Chơi biểu tượng/tưởng tượng: Tưởng tượng đồ vật vô tri vô giác( Vd: búp bê và thú nhồi bông) và khả năng giả vờ (áp một gỗ khối vào tai và giả vờ là năng lượng điện thoại). Tuy nhiên, các nghiên cứu trẻ từ bỏ kỷ cho thấy trẻ kém khả năng phát triển trò đùa biểu tượng2. Nấc độ nghịch xã hộiChơi một mình: trẻ chơi 1 mình với đồ nghịch , không khởi xướng nghịch tương tác với những người khác.Chơi tuy nhiên song: Ở tiến trình này, trẻ con ý thức hơn về những người dân lớn và trẻ em trong không gian chơi của trẻ. Trẻ hoàn toàn có thể ngưng nghịch để quan liền kề nhanh hành vi của tín đồ khác, mà lại không tự động đến gần người khác để cùng chơi. Trẻ gồm thể chia sẻ một đồ đùa trong thời gian ngắn, nhưng mỗi trẻ tiếp tục chơi theo “chủ đề” của trẻ.Chơi hòa hợp tác: Ở mức độ này trẻ minh chứng khả năng hợp tác trong một chuỗi trò nghịch với những bạn. đùa xã hội cải cách và phát triển từ đùa luân phiên với người lớn như nghịch trốn tìm, xua đuổi bắt… trẻ con tự kỷ cực nhọc chơi hợp tác ký kết vì sự khuyết thiếu xã hội cùng giao tiếp.

II. NHỮNG CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN CHƠI DỰA VÀO KỸ NĂNG CHƠI CỦA TRẺ TỰ KỶ1. Phạt triển khả năng ở từng mức độ cách tân và phát triển chơi

Đối với chơi sản xuất cảm giác: Động viên trẻ con thám hiểm môi trường xung quanh chơi bằng cách củng cố câu hỏi cầm cùng quan liền kề đồ chơi, rồi thực hiện một số trong những thao tác đơn giản với dụng cụ bằng một tay, trong lúc làm một hành động khác với tay tê (vd. Vịn tủ trong bên búp bê trong lúc mở với đóng cửa).

Đối với chơi quan hệ: Củng nỗ lực trò nghịch nối kết hai thiết bị hoặc rất nhiều phần khác nhau của một đồ vật ví dụ: đập các đồ đồ với nhau; xếp hàng, hai bạn trẻ hoặc tập hòa hợp những đồ vật cùng loại.

Đối với chơi chức năng: Chơi tác dụng đơn giản – dạy trẻ sử dụng một đồ vật với một công ty đích vd.đẩy xe tải quanh phòng, va cốc bỏ lên trên miệng như để uống “khà”, mang lại búp bê ăn…Chơi công dụng phức tạp – con trẻ được dạy cách triển khai tối thiểu hai hành động để sinh sản một tác động vd.đẩy hộp vật chơi, nhắm mắt với nhấn nút…

Đối với chơi tưởng tượng: đùa tưởng tượng 1-1 giản: sử dụng một đồ vật tượng trưng cho 1 vật khác, như dùng khối tượng trưng đến xe lửa, ghế tượng trưng đến ngựa…Chơi tưởng tượng solo giản, hành động trên tín đồ khác: ví dụ: cho búp bê uống sữa…

Chơi tiêu biểu bằng cách dùng tối thiểu 2 hành vi trên bản thân.Vd: giả vờ rót nước và uống bằng ly; team nón cùng đẩy xe cài chứa đồ chơi quanh nhà, chất khối lên xe rồi đổ khối xuống khi xe ngừng lại…2. Phạt triển kỹ năng xã hộiĐối với đùa một mình
Nguyên tắc đó là hỗ trợ con trẻ tương tác với người khác: Người chăm lo ngồi ở kề bên trẻ nỗ lực gây sự chăm chú của trẻ đang chơi bằng cách bắt chước hành động và music của trẻ, hoặc nghịch với một dụng cụ trẻ thích và giúp con trẻ tham gia chơi khi trẻ mang đến gần để mang lại sản phẩm chơi.Người mập chơi tại mức của con trẻ với đều đồ nghịch trẻ ưng ý như: Nước/cát, khối, âm nhạc…

Đối cùng với chơi tuy vậy song
Nguyên tắc thiết yếu ở quá trình này là reviews trò chơi mày mò và xóm hội nhiều hơn. Vd: chia sẻ sự chú ý liên kết, đáp ứng với những yêu cầu cơ bản, cồn viên đùa luân phiên.Ví dụ: bố trí một cặp người lớn với con trẻ ngồi cạnh một cặp người lớn cùng trẻ khác. Từng cặp đùa giống nhau, và fan lớn kéo sự chăm chú của trẻ em qua cách chơi của cặp kia. Khuyến khích mọi nỗ lực của trẻ vồ cập và chia sẻ sinh hoạt với cặp kia.

Đối với đùa hợp tác: Được phân ra nhiều cách cụ thể. Một trong những nguyên tắc lúc thi đấu với trẻ con tự kỷ ở tiến độ này là nới rộng yêu cầu tương tác với người khác; khích lệ sự lựa chọn lựa; liên tục nhấn mạnh khỏe chia sẻ để ý liên kết; vạc triển kỹ năng đương đầu với việc biến hóa sinh hoạt/chuyển tiếp; và chờ đến phiên.

Xem thêm: Thuốc nhỏ mũi otriven 0.025 cho trẻ sơ sinh và, thuốc nhỏ mũi otriven 0025% dạng xịt

Ví dụ: ra mắt sinh hoạt đội như hát/chơi nhạc, đùa nước/cát, trò chơi desgin chung. Cần sử dụng lời nói đơn giản và/hoặc luật nhìn để minh họa những hành vi trẻ cần thực hiện trong sinh hoạt, làm cho mẫu đến trẻ coi . Cần sử dụng “rổ hoàn thành rồi” khiến cho trẻ biết khi nào kết thúc trò chơi.

III. MỘT SỐ ĐỒ CHƠI DÀNH mang đến TRẺ TỰ KỶĐồ chơi hấp dẫn về thị giác: ưu thế của trẻ con tự kỷ là học bởi thị giác, bởi vậy hầu hết đồ chơi, đồ gia dụng vật hấp dẫn về mắt có phối kết hợp với vận động và âm thanh phối hợp vận động của tay đóng vai trò rất đặc trưng trong phân phát triển để ý chung của trẻ con tự kỷ. Một vài ví dụ về đồ gia dụng chơi:– Thổi láng xà phòng– Ô tô dây cót có âm nhạc và ánh sáng, đóng góp mở cửa– chóng chóng– Lô gô, đồ dùng chơi ông xã lắp.– Thả hình vào cột hoặc hộp– Đàn gõ– Vòng xoắn ốc ngũ sắc– Bóng tua phát sáng.– các đèn chiếu sáng màu khác nhau– Ghép hình.– Tranh ảnh (ánh chụp, lô tô, sách tranh, truyện, tranh nhà đề…)

(GDVN) - một vài nhà khoa học cho rằng những dấu hiệu của bệnh dịch tự kỷ có thể xuất hiện tại từ siêu sớm, ngay từ lúc trẻ được vài mon tuổi.

Dưới đấy là một số dấu hiệu đặc thù của dịch tự kỷ nghỉ ngơi trẻ: 1. Khuyết thiếu về mặt quan hệ nam nữ xã hội Đây là đặc điểm trung trọng tâm của bệnh tự kỷ. Trẻ em mắc dịch tự kỷ có xu hướng tránh tiếp xúc và ít biểu thị sự lưu vai trung phong đến giọng nói của bạn khác. Chúng không biến hóa tư ráng hoặc ko giơ tay khi sắp đến được bồng bế như trẻ bình thường. Bộc lộ cảm xúc hay thờ ơ, vẻ mặt không diễn cảm. Ở con trẻ tự kỷ bao gồm trí tuệ khá, dấu hiệu khiếm khuyết quan hệ giới tính xã hội hoàn toàn có thể không rõ rệt cho đến năm 2 tuổi. Dịp nhỏ, trẻ rất có thể tránh tiếp xúc bằng mắt (eye contact), nhưng tất cả thể gật đầu đồng ý nếu được vuốt ve cùng đặt ngồi trong lòng mẹ. Tuy nhiên, trẻ hay không phát triển hành vi thêm bó, không “theo đuôi” bố mẹ trong nhà giống như các trẻ thông thường khác.

*

hầu như trẻ trường đoản cú kỷ ko sợ người lạ, không thấp thỏm khi biệt li bố mẹ. Không chơi chung với trẻ cùng tuổi và dữ thế chủ động tránh những trẻ này. Khi phệ lên, trẻ có thể phát triển kỹ năng gắn bó với cha mẹ và những người dân lớn khác. Một vài trẻ có thể chơi bình thường với bạn hoặc tham gia một vài trò chơi vận rượu cồn thể lực. Tuy nhiên trẻ vẫn khuyết thiếu về khía cạnh xã hội. Trẻ thường ít cân nhắc trò chơi nhóm cùng không thiết lập được quan hệ giới tính với chúng ta cùng tuổi. 2. Chạm mặt vấn đề trong giao tiếp ngôn ngữ lúc nhỏ, trẻ tự kỷ thường biểu lộ nhu ước qua giờ đồng hồ khóc. Phệ lên, trẻ biểu lộ ý muốn bằng phương pháp kéo tay tín đồ lớn mang đến vật mong muốn. Thường xuyên khi đó, trẻ ko diễn cảm qua đường nét mặt. Tuy nhiên, trẻ lần chần chỉ tay, không biết gật đầu, rung lắc đầu. Bé xíu cũng không tham gia các trò nghịch bắt chước, không có khả năng bắt chước làm theo những việc làm của bố mẹ như những trẻ thông thường vẫn làm.Đặc biệt, bé xíu không gọi được ý nghĩa sâu sắc của gần như cử chỉ, điệu bộ của người lớn. Khi mập lên, nhiều lúc trẻ rất có thể sử dụng và bao gồm khi hiểu được động tác cử chỉ điệu bộ của tín đồ lớn. Một số trẻ đạt đến kỹ năng chơi bắt chước, nhưng lối chơi thường vẫn đang còn tính rập khuôn cùng lặp đi lặp lại.

Nói chung, trẻ con tự kỷ vẫn đang còn thể thể hiện cảm xúc vui, sợ, giận dữ… nhưng biện pháp thể hiện có xu thế cực đoan. Nét mặt thường không miêu tả ý nghĩa. Một vài trẻ phần đông thể hiện nét mặt vô cảm. - thiếu hiểu biết nhiều lời nói bộc lộ này hoàn toàn có thể diễn biến hóa từ nhẹ tới mức độ chẳng lúc nào hiểu được lời nói. Ở mức độ nhẹ, trẻ hoàn toàn có thể tuân theo những chỉ dẫn đơn giản, nếu hướng dẫn được giới thiệu đúng toàn cảnh tức thời, hoặc gồm kèm theo rất nhiều cử chỉ, điệu bộ minh họa tương ứng. Trẻ em bị khiếm khuyết khả năng hiểu những chân thành và ý nghĩa trừu tượng và tinh tế. Tính hài hước và miêu tả thành ngữ cũng trở nên nhầm lẫn ngay cả ở đông đảo trẻ từ bỏ kỷ tuyệt vời nhất. - khuyết thiếu về cải tiến và phát triển lời nói các trẻ từ bỏ kỷ không nhiều bập bẹ trong năm đầu tiên. Những trẻ gần như câm nín cho đến 5 tuổi. Khoảng 50% trẻ tự kỷ có khả năng sẽ bị câm nín xuyên suốt đời. nếu như trẻ cải tiến và phát triển lời nói, thường lời nói cũng trở nên có bất thường. Nhiều trẻ nói vô nghĩa, nói vẹt (echolalia: nhại lời). Trẻ hoàn toàn có thể nhại lại tiếng nói của bạn khác một cách thiết yếu xác, tuy thế thường không nhiều hoặc chẳng gọi được ý nghĩa của chúng. Nhại lời nặng rất có thể khiến câu chữ bị méo mó và rời rạc. Một số trong những trẻ có thể sao lại đúng đắn những nhiều từ của bạn khác nói, đôi khi nhại đúng cả âm sắc đẹp giọng nói. Trong tiến độ đầu của sự cách tân và phát triển ngôn ngữ, trẻ có thể có hiện tượng hoán thay đổi đại từ nhân xưng. Giọng nói có thể giống robot, đặc trưng bởi sự 1-1 điệu, phẳng lặng, không ráng đổi, ít thừa nhận giọng cùng không diễn cảm.

Một số trẻ con nói với mục tiêu “tự kích thích”, lời nói có tính chất lập đi, lập lại, ko liên quan đến những việc thực sự đang diễn ra xung quanh. Trẻ bé dại có thể chạm chán các sự việc về vạc âm, khi lớn lên tình trạng này rất có thể giảm. Đối lập với kĩ năng nhại lời chủ yếu xác, những lời nói tự nhiên của trẻ lại có nội dung khôn cùng nghèo nàn, vốn từ không nhiều ỏi. Bé nhỏ có thể dùng kiểu nói như đang hát, kéo dãn dài một số âm hoặc từ bỏ nào đó trong câu. Câu nói thường được xong xuôi kiểu thắc mắc (lên giọng sinh sống cuối câu). Kết cấu ngữ pháp bất thường, ko thành thục, thường gặp mặt trong tiếng nói tự nhiên của trẻ. trẻ tự kỷ có thể đặt tên riêng rẽ cho đồ vật theo biện pháp của mình, hoặc dùng đều từ riêng rẽ mà tín đồ khác cấp thiết hiểu được .Nhưng bé xíu không biết áp dụng hoặc sử dụng không đúng những giới từ, liên từ cùng đại từ. Con trẻ có khuynh hướng không sử dụng lời nói để giao tiếp. Thường xuyên nói rập khuôn, lập đi lập lại. Ngần ngừ dùng lời nói để mô tả ý trừu tượng. Ko biết nói đến chuyện quá khứ, chuyện tương lai hoặc chuyện không xẩy ra trước mắt. hiện đại hơn, một ít trẻ từ kỷ có thể nói rằng về điều trẻ quan lại tâm, nhưng lại một khi tín đồ lớn thỏa mãn nhu cầu và bước đầu nói chuyện với trẻ thì trẻ con lại bỏ qua và rút khỏi cuộc rỉ tai ấy. Nói chung, trẻ con vẫn thiếu kỹ năng tương tác qua lại. 3. Hành động bất thường - chống lại sự cầm cố đổi trẻ con tự kỷ thường khó chịu trước những biến hóa trong môi trường sống thân thuộc của chúng. Một sự núm đổi nhỏ tuổi trong thông lệ hay ngày rất có thể làm trẻ nổi giận. các trẻ tốt xếp đồ đùa và thứ dụng thành mặt hàng dài và rất khó tính nếu như hiếm hoi tự này bị thay đổi. Hiện tượng lạ này gặp mặt ở trẻ tự kỷ tất cả chậm phát triển trí tuệ những hơn gấp rất nhiều lần lần so với trẻ tự kỷ tất cả trí hoàn hảo bình thường.