Bài viết được bốn vấn trình độ chuyên môn bởi bác bỏ sĩ chăm khoa II Cao Thị Thanh - bác sĩ Nhi - Khoa Nhi - Sơ sinh - khám đa khoa Đa khoa quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Bạn đang xem: Phác đồ điều trị viêm ruột ở trẻ sơ sinh


Viêm ruột hoại tử sơ sinh thường chạm chán ở trẻ em đẻ non, cân nặng thấp. Bệnh cốt truyện nhanh, có thể dẫn đến những biến chứng như thủng ruột, tắc ruột, viêm phúc mạc. Còn nếu không phát hiện nay và điều trị kịp thời, viêm ruột hoại tử sơ sinh non tháng có thể dẫn tới tử vong.


Viêm ruột hoại tử là triệu chứng ruột bị truyền nhiễm trùng và gồm thể ban đầu bị hoại tử. Đây là bệnh dịch lý đường tiêu hóa cấp tính, hay gặp trong số các bệnh hấp thụ của trẻ, đặc biệt là trẻ sinh non (chiếm 70 - 80% ở trẻ có tuổi bầu thấp). Con trẻ sinh đủ tháng cũng có thể mắc dịch này nhưng phần trăm ít hơn.

Nếu bệnh không được phát hiện tại và điều trị kịp thời, thành ruột sẽ hoại tử, gây thủng ruột, làm tràn dịch hấp thụ vào vùng bụng, mang đến tắc ruột, viêm phúc mạc. Hầu hết biến bệnh này này hoàn toàn có thể gây tử vong nên rất cần phải phẫu thuật ngay lập tức.

Hiện không rõ lý do gây viêm ruột hoại tử sơ sinh. Mặc dù nhiên, có nhiều yếu tố tương quan gây căn bệnh gồm: Sinh non tháng (ruột trẻ sinh non chưa hoàn thành như trẻ đủ tháng), lây truyền khuẩn, tổn hại mạch máu, giảm lưu lượng máu đến ruột, con trẻ bị ngạt khi sinh, suy thở sau sinh, bệnh về tim bẩm sinh, phi lý chuyển hóa, thừa trình cải tiến và phát triển bào thai bất thường, hạ thân nhiệt, trẻ ăn sữa công thức,...


2.1 Chẩn đoán dựa trên các triệu triệu chứng lâm sàng

Giai đoạn tiếp theo: Trẻ mửa trớ dịch vàng, domain authority xanh tái, đau bụng nhiều, tiêu chảy, gồm khi đi trong khi máu toàn phần hoặc vi thể. Kèm từ đó là triệu triệu chứng bụng trướng, thăm trực tràng thỉnh thoảng có máu.Giai đoạn muộn: Dịch dạ dày tất cả màu nâu đen, tất cả sốc, sôi bụng dữ dội, bụng chướng nề, thành bụng gồm ban đỏ, có cảm ứng phúc mạc, viêm phúc mạc.

*

2.2 những xét nghiệm chẩn đoán viêm ruột hoại tử sơ sinh non tháng

Xét nghiệm huyết ngoại biên: bạch cầu tăng, tiểu mong giảm.Xét nghiệm khí máu đụng mạch: Toan đưa hóa.Xét nghiệm công dụng đông máu: rất có thể có rối loạn đông máu;Cấy phân, kiếm tìm hồng ước trong phân;Chọc dịch màng bụng: tất cả máu hoặc mủ;Soi cấy dịch tìm vi khuẩn gram (-);X-quang bụng: Hình ảnh hơi vào thành ruột là lốt hiệu đặc trưng giúp chưng sĩ chẩn đoán bệnh. Hơi tự do thoải mái trong ổ bụng cho thấy có biến bệnh thủng ruột. Quai ruột bất động, giãn khổng lồ trên nhiều phim cho thấy thêm quai ruột bị hoại tử. Không tồn tại hơi ruột là tín hiệu của viêm phúc mạc;Chụp bụng 6 - 8 giờ/lần trong 48 giờ đầu. Sau đó, chụp bụng 8 - 12 giờ/lần tính đến khi bệnh bình ổn để vạc hiện tín hiệu bụng nước ngoài khoa;Vi khuẩn: Nuôi cấy máu, phân với dịch màng bụng (thường vị E.coli, Proteus, Klebsiella, Staphylococcus,...).

3.1 Điều trị nội khoa

Các giải pháp điều trị y khoa nội cần thực hiện ngay khi bao gồm dấu hiệu cho biết thêm bệnh nhi bị viêm ruột hoại tử, không buộc phải chờ tới khi chẩn đoán chắc chắn là để tránh bỏ dở cơ hội điều trị bệnh dịch sớm. Các phương pháp gồm:

Nhịn nạp năng lượng đường miệng: để ống thông dạ dày dẫn lưu giữ dịch dạ dày. Chỉ cho dịch nhi ăn uống đường miệng quay trở về khi diễn tiến lâm sàng tốt (hết tiêu ra máu, bụng ko chướng) hoặc ít nhất 5 ngày sau khi chụp X-quang bụng cho thấy thêm bệnh đã được kiểm soát (không còn khá thành ruột). Nếu sẽ đặt catheter tĩnh mạch rốn, đề nghị rút vứt catheter. Kết hợp với bồi trả dịch năng lượng điện giải, kháng sốc, chữa bệnh DIC. Lúc huyết cồn học bình ổn chuyển sang dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch toàn phần trong một - 2 tuần;Kháng sinh ban đầu: sử dụng Ampicillin + Cefotaxim/Gentamicin + Metronidazol. Nếu như không đáp ứng, cần biến đổi kháng sinh theo chống sinh đồ. Nếu không tồn tại kháng sinh đồ, áp dụng pefloxacin phối hợp với Metronidazol. Thời gian sử dụng phòng sinh cho bệnh nhi bị viêm ruột hoại tử là 10 - 14 ngày;Theo dõi sát: những dấu hiệu lâm sàng của tắc ruột, vòng bụng, chụp X-quang bụng mỗi 8 - 12 giờ trong tiến độ bệnh chưa ổn định để kịp thời vạc hiện các biến hội chứng ngoại khoa và gồm phương án chữa bệnh kịp thời, hiệu quả.

*

3.2 Điều trị nước ngoài khoa

Can thiệp phẫu thuật: hướng dẫn và chỉ định trong trường hợp căn bệnh nhi bị thủng ruột, viêm phúc mạc, quai ruột bị hoại tử, tắc ruột. Suy xét phẫu thuật khi khám chữa nội khoa sau 48 - 72 giờ nhưng mà tình trạng bệnh không cải thiện, thường xuyên giảm tiểu cầu, toan chuyển hóa và rối loạn đông máu. Bác bỏ sĩ sẽ vứt bỏ phần ruột hoại tử và những phần bị nhiễm dịch khác. Ruột sẽ tiến hành nối lại hoặc sẽ tiến hành chuyển ra thành bụng trải qua hậu môn nhân tạo. Câu hỏi điều trị đang tiếp tục cho tới khi trị khỏi dịch hoàn toàn;Chế độ bồi bổ ở trẻ sơ sinh non tháng: mang đến trẻ mút sữa lại khi lâm sàng ổn định, bụng mềm không trướng, ko ứ ứ dịch dạ dày và không tồn tại máu vào phân. Nên cho trẻ bú sữa mẹ. Ở những trẻ phát hiện tại và khám chữa viêm ruột hoại tử ở tiến độ sớm, hoàn toàn có thể cho trẻ ăn uống sớm hơn, sau 72 giờ. Với trẻ viêm ruột hoại tử được phát hiện nay và chữa bệnh ở tiến độ sau, cần nhịn ăn đường miệng về tối thiểu 10 - 14 ngày. Mang đến trẻ ban đầu bú sữa chị em với lượng 10ml/kg, sau tăng nhiều 10ml/kg mỗi ngày. Đồng thời, buộc phải theo dõi gần kề dịch dư trong dạ dày, triệu chứng bụng cùng máu ẩn trong phân của bệnh dịch nhi.*Lưu ý: an ninh khi mang đến trẻ dùng một trong những loại dung dịch như: team xanthin (theophylin, aminosid), vi-ta-min E cần sử dụng kéo dài, Indometacin, cytokine, cocain,...


Các bà mẹ mang thai đề nghị đi thăm khám thai định kỳ theo định kỳ hẹn của bác bỏ sĩ. Nên phát hiện các thai phụ có nguy cơ cao về những bệnh lý kèm theo khi bao gồm thai hoặc bệnh án nền sinh sống bà mẹ để sở hữu hướng phòng đề phòng hiệu quả;Có chiến lược ví dụ về vấn đề điều trị và quan tâm cho bầu phụ để giúp thai nhi trong thời hạn ở trong bụng bà bầu có sức mạnh tốt, vạc triển tương xứng với từng tiến trình trong thai kỳ;Tránh để xẩy ra tình trạng sinh non tháng. đề nghị nắm được gần như trường phù hợp sinh sớm so với ngày dự sinh để có hướng khám chữa tốt, giúp thai nhi trở nên tân tiến tốt;Tránh các nguy hại trong với sau sinh không giống như: đẻ ngạt, suy hô hấp kéo dài, đa hồng ước ở trẻ đẻ non;Thận trọng khi nuôi dưỡng trẻ sơ sinh non mon bằng đường tiêu hóa vì cho trẻ ăn con số lớn, tăng nhanh con số với thời hạn không hợp lý là nguy cơ gây viêm ruột hoại tử. Yêu cầu cho trẻ nạp năng lượng từ từ từng bữa với lượng nhỏ. Vấn đề điều chỉnh giỏi thời gian cùng lượng sữa trong bữa ăn có thể phòng đề phòng được viêm ruột hoại tử. Nên tăng vọt lượng sữa không thật 20ml/kg/ngày. Đồng thời đề xuất theo dõi và reviews tình trạng hấp phụ sữa của trẻ;Trẻ cần phải cho bú sữa bà mẹ ngay ở đông đảo giờ đầu sau sinh vày sữa mẹ chứa được nhiều yếu tố bảo vệ như Ig
A, Ig
G, Ig
M,... Giúp giảm nguy hại viêm ruột hoại tử ngơi nghỉ trẻ sinh non. Các bà người mẹ nên cho nhỏ bú sữa bà mẹ hoàn toàn cả ngày và đêm. Để gồm nguồn sữa dồi dào, mẹ cần siêu thị nhà hàng đủ hóa học dinh dưỡng, chú ý nhất về chất lượng đạm, bên cạnh đó nghỉ ngơi không thiếu thốn và ngủ đầy đủ giấc.

Xem thêm: Trẻ con bị amidan uống thuốc gì, các biện pháp điều trị viêm amidan cho trẻ


*

Viêm ruột hoại tử ngơi nghỉ trẻ sinh non tình tiết nhanh, giữ lại hậu trái nặng nề hà cho bệnh nhi. Vì chưng vậy, các cặp vợ chồng cần để ý tới việc phòng phòng ngừa viêm ruột hoại tử cho bé, đặc biệt với hầu như trẻ sơ sinh non tháng. Đồng thời, lúc thấy bé nhỏ có những triệu triệu chứng nghi viêm ruột hoại tử, yêu cầu cho con trẻ đi thăm khám ngay để được chẩn đoán chính xác và có hướng xử trí kịp thời.


Để đặt lịch thăm khám tại viện, khách hàng vui lòng bấm sốHOTLINEhoặc để lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng My
Vinmec nhằm quản lý, theo dõi và quan sát lịch với đặt hẹn đông đảo lúc phần đa nơi ngay trên ứng dụng.


Bài viết này được viết cho người đọc tại sử dụng Gòn, Hà Nội, hồ nước Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.
*

11.2K


Dịch vụ từ Vinmec
Thông tin bác bỏ sĩ
Chủ đề:Viêm phúc mạc
Viêm ruột
Đường ruột cấp cho tính
Trẻ một tuần lễ tuổi
Viêm ruột hoại tử
Sức khỏe của trẻ
Thủng ruột
Tiêu hoá
*
Điện thoại: (028) 38295723 - (028) 38295724. CSKH:19001215
| Giới thiệu|Dịch Vụ khám Bệnh|Tin Tức - Sự Kiện|Chỉ Đạo Tuyến|Văn Bản|Giáo Dục sức Khỏe|Giải Đáp Thắc mắc|Tài Liệu|Thời Sự Y Dược|Bảng giá chỉ viện giá tiền

*
*
Lượt xem: 11776


Viêm ruột hoại tử là tình trạng bệnh án nặng của đường tiêu hóa, ruột bị viêm nhiễm và hoại tử (tế bào bị chết đi). Bệnh hoàn toàn có thể xảy ra ở bất kể trẻ sơ sinh nào nhưng số đông các trường đúng theo là con trẻ non tháng, nhất là những trẻ rất non, khối lượng


*

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM RUỘT HOẠI TỬ LÀ GÌ?

Hiện nay vẫn không rõ nguyên nhân đúng mực gây ra viêm ruột hoại tử, nó hay được cho là vì thiếu máu nuôi, thiếu oxy cho ruột.

BIỂU HIỆN CỦA TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

Có thể không giống nhau ở từng trẻ và rất có thể trùng phủ với những bệnh dịch khác như:

• Chướng bụng

• Ăn không tiêu

• Ọc, ói, dịch qua thông dạ dày xanh

• Tiêu phân tất cả máu

• Những tín hiệu của chứng trạng nhiễm trùng

TRẺ SẼ ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Sẽ được ra quyết định bởi chưng sĩ điếu trị phụ thuộc tình trạng ví dụ của mỗi bé, bao gồm:

• Nhịn ăn, nuôi nạp năng lượng bằng dịch truyền

• Đặt ống thông dạ dày để gia công trống dạ dày.

• phòng sinh

• rất có thể phải cung ứng hô hấp bởi bụng chướng hoặc lây truyền trùng

• Chụp Xquang các lần

Những trường hợp nặng hoàn toàn có thể phải phẫu thuật nhằm giải áp hoặc cắt, khâu đều vị trí ruột bị thủng giỏi hoại tử.

VÌ SAO VIÊM RUỘT HOẠI TỬ NGUY HIỂM?

• Tổn thương rất có thể gây thủng ruột, vi trùng từ con đường tiêu hóa tràn vào ổ bụng gây viêm nhiễm vùng bụng (viêm phúc mạc) tuyệt nhiễm trùng máu. Tổn thương hoàn toàn có thể ở một vài vị trí bé dại của ruột hay lan rộng và diễn tiến rất nhanh.

• lan truyền trùng rất có thể rất nặng.

• Ruột bị tổn thương rất có thể phải cắt bỏ, bị tắc hẹp.

• Bệnh hoàn toàn có thể gây tử vong.

CÓ CÁCH NÀO GIÚP PHÒNG NGỪA BỆNH đến TRẺ?

Không có cách phòng dịch đặc hiệu, tuy nhiên những con trẻ được ăn uống sữa mẹ trọn vẹn có vẻ ít bị viêm nhiễm ruột hoại tử rộng trẻ có dùng sữa công thức. Trẻ bệnh chỉ được ăn uống khi tình trạng chung định hình và ăn uống sữa tăng trường đoản cú từ.