Paracetamol (hay acetaminophen) là dung dịch có công dụng giảm đau với hạ sốt thường được chỉ định và hướng dẫn điều trị các trường phù hợp đau cùng sốt trường đoản cú nhẹ mang đến vừa như đau đầu, đau răng, nhức cơ, hạ sốt,… Paracetamol số đông không ảnh hưởng đến hệ tim mạch với hô hấp hay khiến kích ứng bao tử như một trong những loại bao gồm cùng tính năng khác.

Bạn đang xem: Paracetamol cho trẻ em

Paracetamol gồm sẵn dưới dạng nào?

Viên nén: 100mg, 120mg, 500mg
Viên sủi: 500mg
Viên nhai: 120mg
Thuốc dạng dung dịch: 120mg/5ml, 250mg/5ml
Thuốc dạng bột/cốm pha uống: 80mg, 150mg, 250mg
Thuốc dạng để hậu môn: 80mg, 150mg, 300mg

*

Khi làm sao nên áp dụng Paracetamol?

Khi trẻ con có tín hiệu sốt (từ 38°C trở lên) hoặc đau, chúng ta có thể sử dụng paracetamol để triển khai giảm thân nhiệt và bớt khó chịu.

Lượng thuốc buộc phải dùng đến trẻ?

Sử dụng lượng thuốc (liều dùng) cân xứng cho con trẻ theo đơn thuốc của bác bỏ sĩ. Liều dùng khuyến nghị cho trẻ em là trường đoản cú 10-15mg/kg giải pháp mỗi 4 tiếng và không quá 4 lần/ngày.

Trong trường hợp chúng ta tự download thuốc tận nhà thuốc, hiểu kỹ và áp dụng theo liều dùng bao gồm trên lý giải sử dụng thành phầm (hoặc xem thêm bảng dưới). Cần liên hệ với bác bỏ sĩ/dược sĩ để sở hữu thêm tư vấn khi quý phụ huynh không chắc chắn là về liều sử dụng cho trẻ.

Đường dùng

Tuổi

Đường uống

Đường để trực tràng

Sơ sinh 28 – 32 tuần (chỉnh theo tuổi thai)20mg/kg một lần uống duy nhất

Sau kia 10 – 15mg/kg từng 8-12 giờ

Tối đa 30mg/kg/ngày

20mg/kg

Sau đó 10 – 15mg/kg từng 12 giờ ví như cần

Tối đa 30mg/kg/ngày

Sơ sinh bên trên 32 tuần (chỉnh theo tuổi thai)20mg/kg một thang duy nhất

Sau kia 10-15mg/kg mỗi 8-12 giờ nếu cần

Tối nhiều 60mg/kg/ngày

30mg/kg liều ban đầu

Sau đó 15 – 20mg/kg từng 8 giờ

Tối đa 60mg/kg/ngày

Trẻ 1 – 3 mon tuổi30 – 60mg nhắc lại sau mỗi 8 giờ30 – 60mg nhắc lại sau từng 8 giờ
Trẻ 3 – 6 tháng tuổi60mg*60 – 125 mg*
Trẻ 6 mon – 1 tuổi120mg*
Trẻ 1 tuổi – 2 tuổi125 – 250 mg*
Trẻ 2 – 4 tuổi180mg*
Trẻ 4 – 5 tuổi240mg*
Trẻ 5 – 6 tuổi250 – 500 mg*
Trẻ 6 – 8 tuổi240mg – 250mg*
Trẻ 8 – 10 tuổi360 – 375mg*
Trẻ 10 – 12 tuổi480 – 500mg*
Trẻ 12 – 16 tuổi480 – 750mg*500mg*
Trẻ 16 – 18 tuổi500mg – 1g*
* có thể nhắc lại sau 4 – 6 giờ nếu như cần, buổi tối đa 4 liều/24 giờ

Cách áp dụng của từng chế phẩm

– Viên nén: nên được nuốt với 1 ly nước, sữa hoặc nước trái cây. Tránh việc nhai viên thuốc.

– Viên sủi: hoà tan hoàn toàn viên thuốc trong vòng 150-200ml nước trước khi uống. Không nên bẻ viên sủi.

– Viên nhai: trả lời trẻ nhai viên thuốc trước lúc nuốt. Không nên nuốt viên thuốc nguyên vẹn.

– dung dịch dạng dung dịch: áp dụng dụng cụ phân liều như thìa hoặc cốc có chia vạch, xy-lanh… Nếu không tồn tại dụng chũm chia liều chính xác, hãy hỏi bác bỏ sĩ hoặc dược sĩ nhằm được hướng dẫn cách sử dụng chính xác, ko đùng thìa hoặc cốc thông thường.

– thuốc dạng bột pha uống: khuấy hầu hết trong một lượng nước vừa đủ và uống ngay sau khoản thời gian pha.

– dung dịch dạng để hậu môn: là dung dịch được chế tao để rã chảy làm việc nhiệt độ cơ thể trong trực tràng, ko được uống. Để áp dụng thuốc mang đến trẻ cần triển khai các bước:

1. Vệ sinh sạch sẽ vùng lỗ đít của trẻ

2. Rửa không bẩn tay các bạn bằng xà phòng và nước ấm

3. Đặt trẻ nằm nghiêng , quay sống lưng về phía tín đồ đặt thuốc. Đặt chân dưới của trẻ choạc thẳng, chân trên teo về vùng phía đằng trước bụng

4. Nâng dịu phần mông bên trên để biểu hiện vùng trực tràng

5. Tháo vỏ thuốc với đặt đầu nhọn của viên thuốc nhắm đến phía trực tràng

6. Sử dụng 1 ngón tay đẩy dịu thuốc sâu vào trực tràng khoảng tầm 2cm (khoảng 50% đốt ngón tay). Ấn giữ nhẹ 2 phần mông trong vài giây.

7. Giữ trẻ ở nghiêng, trực tiếp chân trong vòng 15 phút nhằm viên thuốc không xẩy ra rơi ra ngoài, đồng thời bảo vệ dược hóa học được giải phóng dần trong vùng trực tràng

8. Rửa sạch lại tay bởi xà phòng với nước ấm.

Thuốc có tính năng sau khi thực hiện bao lâu?

Trẻ sẽ bắt đầu cảm thấy sút đau hoặc hạ nóng sau khoảng 30 phút sau khi uống và có thể mất mang lại 1 giờ sau khoản thời gian đặt thuốc đường hậu môn.

Làm gì giả dụ trẻ bị mửa hoặc đi lau chùi sau khi để thuốc?

Đối với thuốc đặt trực tràng:

Nếu con trẻ đi đại tiện sau khi đặt thuốc bên dưới 30 phút, hãy mang đến trẻ uống lại liều tương tự.Nếu con trẻ đi đại tiện sau thời điểm đặt thuốc trên 30 phút, chúng ta không nên cho trẻ uống thêm một lần uống nữa. Chờ cho đến liều thông thường tiếp theo.

Đối với thuốc uống:

Nếu trẻ mửa hết hoàn toàn lượng thuốc ngay sau khi uống, hãy đến trẻ uống lại liều tương tự.Nếu con trẻ bị ói trên 30 phút, các bạn không yêu cầu cho trẻ em uống thêm một lần uống nữa. Chờ cho đến liều bình thường tiếp theo.Liên hệ bác sĩ/dược sĩ để được tứ vấn nếu như khách hàng không chắc chắn là về lượng thuốc bị nôn hoặc thời điểm nôn sau khi uống.

Nếu tôi cho trẻ uống thừa liều thì đề xuất làm sao?

Ảnh hưởng trọn của quá liều Paracetamol có thể không rõ ràng nhưng rất có thể nghiêm trọng và rất cần phải điều trị. Hãy tương tác với bác bỏ sĩ hoặc dược sĩ để được trả lời xử trí thế thể.

Một số tác dụng phụ của Paracetamol

Nhìn chung, Paracetamol bình an khi thực hiện đúng liều phù hợp.

Nếu thực hiện thuốc quá liều hoàn toàn có thể gây độc tính trên gan ko hồi phục nếu như không cấp cứu vớt kịp thời. Bởi vì đó, bạn phải tuân hành đúng theo các hướng dẫn của chưng sĩ hoặc hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Ngoài ra, khi áp dụng Paracetamol rất có thể gây một vài phản ứng dị ứng nghiêm trọng như: vạc ban, nổi mẩn da, sưng mặt, sưng môi, sưng lưỡi, sưng họng, cực nhọc thở. Nếu chạm mặt các triệu chứng trên, nên kết thúc thuốc và thông tin với bác sĩ.

Có thể dùng tầm thường với những thuốc sút đau, hạ sốt khác không?

Nhiều bài thuốc bạn sử dụng có thể có chứa Paracetamol (thông tin có trên nhãn sản phẩm), không nên cho trẻ dùng cùng hai loại thuốc đều sở hữu chứa hoạt hóa học trên vì nguy cơ tiềm ẩn quá liều.

Xem thêm: Ofloxacin Nhỏ Mắt Cho Trẻ Sơ Sinh, Tác Dụng Phụ Của Thuốc Nhỏ Mắt Ofloxacin

Bạn có thể dùng cùng những loại thuốc tất cả chứa Ibuprofen trừ khi bác bỏ sĩ yêu thương cầu không nên dùng.

Lưu ý chung

Không sử dụng quá liều khuyến cáo
Không sử dụng trong ngôi trường hợp dễ dung động với Paracetamol
Ghi lại thời gian sử dụng từng liều thuốc để đảm bảo bạn không cho quá liều
Để xa tầm với của trẻ

Tài liệu tham khảo:

https://www.medicinesforchildren.org.uk/paracetamol-mild-moderate-pain
Dược thư tổ quốc Việt Nam

DS. Lê Thu Thảo – Khoa Dược, cơ sở y tế Nhi Trung ương

Việc cần sử dụng thuốc hạ nóng đúng cách để giúp đỡ các nhỏ xíu hạ sốt công dụng và lập cập hơn. Khám phá ngay cách áp dụng thuốc hạ nóng Paracetamol mang đến trẻ.


Hiện nay, bên trên thị trường có khá nhiều loại thuốc hạ sốt paracetamol không giống nhau để có thể phù hợp cho từng đối tượng người tiêu dùng đặc biệt. Vì chưng vậy, ước ao dùng thuốc một cách công dụng ta cần phải có kiến thức về phong thái sử dụng thuốc, duy nhất là khi dùng thuốc mang đến trẻ nhỏ. Vị vậy, trong nội dung bài viết này, sẽ chia sẻ đến các bạn đặc biệt là những bậc phụ huynh về kiến thức về cách sử dụng dung dịch hạ sốt Paracetamol mang lại trẻ em.

Một số dạng dung dịch paracetamol

Phần lớn chưng sĩ nhi khoa kê thuốc hạ sốt mang đến trẻ là các loại Paracetamol đối chọi thuần. Các dạng thuốc Paracetamol gồm trên thị trường hiện nay:

Dạng gói bột: Dạng này thường có hương thơm của các loại hoa trái như cam, dâu, chanh...có vị ngọt rất phù hợp với sở thích hợp của trẻ, thực hiện rất nhân thể lợi, khi trẻ nóng be mẹ chỉ cần pha thuốc với nước sôi nguội là rất có thể cho trẻ em uống. Tác dụng hạ nóng nhanh do dược hóa học Paracetamol sẽ dễ dàng được hấp thụ từ dạ dày và ruột vào máu chỉ sau khoảng 15 phút – 30 phút. Dạng gói thường được chế biến dưới hầu hết hàm lượng thường thì là 80mg, 150mg và 250mg. Cha mẹ rất có thể lựa chọn hàm vị tùy nằm trong vào khối lượng của trẻ.Dạng sirô: Dạng này tương đối dễ thực hiện cho trẻ, hàm lượng thông dụng là Paracetamol 80mg/5ml, 150mg/5ml hoặc 250mg/5ml. Dạng siro có rất nhiều mùi vị khác nhau, giúp trẻ uống dễ dàng hơn và công dụng hạ sốt cũng giống như như một số loại hạ nóng dạng gói bột.
*
Dạng viên đạn (viên hạ sốt đặt vào hậu môn)

Lưu ý dạng tá dược qua con đường hậu môn này thường có công dụng hạ sốt chậm rì rì hơn dạng uống khoảng tầm 15 – trăng tròn phút. Nếu công ty có trẻ em từ 6 tháng mang lại 6 tuổi thì ba bà bầu nên dự trữ phương thuốc này ở bên trong gầm tủ lạnh, phòng ngừa trẻ sốt cao và teo giật.

Liều sử dụng và bí quyết dùng paracetamol cho trẻ em

Các chuyên gia khuyến cáo rằng việc nhờ vào trọng lượng khung người của các bé để lựa chọn liều lượng thuốc là phương thức thích đúng theo và đúng chuẩn nhất. Nếu trường thích hợp không rõ trọng lượng hiện tại của nhỏ xíu hoặc để thuận tiện trong việc dùng thuốc tại nhà, phụ huynh có thể tìm hiểu thêm liều lượng được khuyến cáo như sau:

Paracetamol con đường uống

Liều dùng Paracetamol con đường uống được khuyến cáo: 10 - 15 mg/kg, bí quyết 4 - 6 giờ/lần. Các chuyên gia cũng răn dạy rằng không nên dùng Paracetamol thừa 5 lần và không quá 75 mg/kg trong vòng 24h.

Ba chị em nên đo liều dung dịch Paracetamol dạng lỏng bằng muỗng hoặc khí cụ đo liều chăm dụng. Ba mẹ nên lắc đầy đủ chất lỏng trước những lần cho nhỏ xíu uống và tuân theo hướng dẫn bên trên nhãn thuốc.

Liều lượng và bí quyết dùng:

Nên sử dụng thuốc hạ sốt khi bé nhỏ sốt nhiều hơn thế 38,5 độ C.Trẻ em từ 6 – 12 tuổi: 1 viên, từng 4 – 6 giờ tùy thuộc vào tuổi (tối nhiều 4 lần/ngày khi cần).Người phệ và trẻ em trên 12 tuổi: cần sử dụng 1 – 2 viên, mỗi 4 – 6 giờ (tối đa 4g/ngày).
*
Viên sủi hạ sốt Bivinadol
Liều dùng cần tính đúng mực theo cân nặng: từ bỏ 10 – 15mg Paracetamol cho 1 kg thể trọng của trẻ. (Ví dụ trẻ nặng 5 kg buộc phải dùng từ 50mg cho 75mg là tối đa). Nếu như tự ý sử dụng quá liều dùng sẽ gây hại đến gan của trẻ, còn ít hơn vậy thì không thể có công dụng hạ được sốt.Mỗi lần cần sử dụng thuốc hạ sốt đến các bé xíu cần phương pháp nhau trường đoản cú 4-6 tiếng, sau khi sử dụng thuốc khoảng chừng 30 phút nếu nhỏ nhắn chưa hạ sốt thì cũng không được uống thêm mà yêu cầu chườm mát vào trán, lòng bàn tay, chân của trẻ.Không sử dụng thuốc nhiều hơn 10 ngày cho tất cả những người lớn với 5 ngày cho trẻ em mà không tồn tại sự chấp nhận của chưng sĩ.

Paracetamol đặt hậu môn

Liều sử dụng Paracetamol dạng viên để hậu môn là khoảng tầm 10-20 mg/kg/liều, mỗi 4-6 tiếng khi bắt buộc thiết; không cần sử dụng quá 5 lần cùng 75 mg/kg trong khoảng 24 giờ. Thuốc sau khi được để vào hậu môn sẽ được hấp thu vào cơ thể và có tính năng hạ sốt cấp tốc cho trẻ. Vì chưng vậy, cha mẹ không yêu cầu nghĩ rằng viên để chỉ ngơi nghỉ hậu môn, liều lượng không đáng kể mà xung quanh vào tổng lượng thuốc cho nhỏ xíu đã cần sử dụng trong ngày, do vậy sẽ dẫn mang đến tình trạng quá liều, rất là nguy hiểm. Liều lượng được khuyến cáo dành cho Paracetamol dạng để hậu môn như sau:

Trẻ trường đoản cú 6 – 11 mon tuổi: 80 mg/6 giờ, tối đa 320 mg/ngày.

Trẻ từ bỏ 12 – 36 tháng tuổi: 80 mg/4 – 6 giờ; về tối đa 400 mg/ngày.

Trẻ từ bỏ 3 – 6 tuổi: 120 mg/ 4 – 6 giờ; buổi tối đa 600 mg/ngày.

Trẻ 6 – 12 tuổi: 325 mg/4 – 6 giờ; tối đa 1625 mg/ngày.

Trẻ > 12 tuổi: 650 mg/4 – 6 giờ; về tối đa 3900 mg/ngày.

Cha bà mẹ cũng cần chú ý rằng:

Không được cho trẻ uống viên để hậu môn.Ba chị em phải lau chùi và vệ sinh tay thật sạch sẽ trước cùng sau khi sử dụng thuốc mang đến trẻ, tốt nhất khi mang lại trẻ đi dọn dẹp vệ sinh trước khi đặt thuốc.Ba bà mẹ cần đặt trẻ ở nghiêng một mặt gập gối vào bụng rồi nhẹ nhàng đưa viên dung dịch vào hậu môn, lưu ý đưa đầu nhỏ của viên thuốc vào trước.Sau đó khép cùng giữ 2 nếp mông của trẻ khoảng 2-3 phút, giữ lại trẻ nằm yên ổn trong 10 phút để tránh trường hợp viên dung dịch rơi ra ngoài.Nếu viên dung dịch bị mềm, phụ huynh có thể nhằm viên dung dịch trong ngăn mát tủ lạnh để viên dung dịch rắn lại để hoàn toàn có thể đút vào lỗ đít của bé xíu dễ dàng hơn.

Những điều cần xem xét khi cần sử dụng thuốc hạ sốt mang lại trẻ em

Không từ bỏ ý sử dụng thuốc hạ sốt đến trẻ bên dưới 3 mon tuổi khi chưa xuất hiện ý loài kiến của bác sĩ.Liều lượng dung dịch hạ sốt cần được đo lường trên cân nặng thực tế của trẻ, chứ không nên theo tuổi. áp dụng đúng liều mang đến trẻ để đảm bảo an toàn tính bình an và tác dụng hạ sốt cấp tốc cho bé.
*
Những điều cần để ý khi sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ em.
Bố chị em phải đánh giá hạn áp dụng của thuốc hạ sốt trước lúc dùng.Dù là dạng dung dịch viên đặt, siro hay dạng gói bột thì nguyên tố thuốc cũng như nhau, trường hợp dùng cả hai dạng thuốc khác nhau thì cũng cần được tuân thủ thời gian giữa 2 lần sử dụng. Ví dụ như nếu mang lại trẻ dùng thuốc hạ sốt dạng gói bột, thì đề nghị chờ về tối thiểu 4 giờ nếu như muốn sử dụng dạng viên để hậu môn và sử dụng thuốc về tối đa 4 lần/ ngày đối với Paracetamol.

Phụ huynh nên chăm chú cách sử dụng thuốc hạ nóng Paracetamol mang lại trẻ làm thế nào cho bình yên và hiệu quả, né những công dụng nguy hiểm đối với trẻ. Hy vọng qua nội dung bài viết này, những bậc bố mẹ đã có thêm cho mình nhiều kiến thức về dung dịch hạ sốt để sở hữu thể bảo đảm sức khỏe nhỏ mình một cách giỏi nhất!