Bài viết được bốn vấn trình độ bởi Thạc sĩ, bác sĩ Phan Ngọc Toán - bác sĩ Hồi sức cung cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - cơ sở y tế Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng. Bác sĩ có tương đối nhiều kinh nghiệm trong chữa bệnh Hồi sức – cấp cho cứu.

Bạn đang xem: Lép bép là gì


Tràn khí dưới da (TKDD) là hiện tượng phát sinh hoặc xâm nhập của bầu không khí vào lớp dưới da của da. Da được cấu tạo bởi lớp biểu bì và lớp hạ bì, với tế bào dưới da nằm bên dưới lớp hạ bì. Mặc dù nhiên, sự phát triển của tràn khí dưới da có thể chỉ ra rằng không gian đang chiếm một quanh vùng khác sâu rộng trong cơ thể mà mắt hay không nhận thấy được.

Sự tràn khí vào những khoang và không gian khác của cơ thể rất có thể gây ra tràn khí trung thất, tràn khí ổ bụng với tràn khí màng phổi. Không khí dịch chuyển từ những quanh vùng này theo chênh lệch áp suất thân lòng truất phế nang và khoảng tầm kẽ quanh mạch máu, lan cho đầu, cổ, ngực với bụng bằng cách kết nối những mặt phẳng giải phẫu với mạc nối. Ko khí đang tích tụ ở đều vùng bên dưới da bao gồm ít mức độ căng nhất cho đến khi áp suất tăng đủ để chia chẻ dọc đôi theo các mặt phẳng khác, gây nên sự mở rộng dưới da và rất có thể gây trụy hô hấp, tim mạch.


*

Về cơ chế, không khí hoặc khí xâm nhập vào lớp hạ phân bì dẫn mang lại tràn khí dưới da. Da từ cô, trung thất và khoang sau phúc mạc được nối với nhau bằng mặt phẳng màng cơ (fascialplanes) cùng không khí được phép theo chính mặt phẳng này, rồi dịch rời từ khoang này đến các khoang khác.

Không khí rất có thể theo dấu bao bọc mạch (perivascular sheaths), vào trung thất và từ đó lấn sân vào mô dưới da, nếu như phổi bị đâm thủng (dù sống màng phổi thành hoặc màng phổi tạng). Tương tự, áp suất trên mức cần thiết trong phổi hoàn toàn có thể đã có tác dụng vỡ các phế nang trong gặp chấn thương khí áp với không khí tràn vào dưới màng phổi tạng, lên tới rốn phổi, dọc theo khí quản cùng vào cổ.

Trong chấn thương ngực, sự hiện diện của tràn khí dưới da thường thể hiện một tổn thương lồng ngực nghiêm trọng tương quan đến các cấu trúc chứa khí trong lồng ngực.


*

TKDD có thể do lý do phẫu thuật, chấn thương, lan truyền trùng hoặc trường đoản cú phát. Gặp chấn thương khoang ngực, xoang, xương mặt, gặp chấn thương áp lực, thủng ruột hoặc vỡ kén khí phổi, đấy là một số vì sao thường gặp.

Các lý do do khám chữa y tế như sự trục trặc tương quan đến lắp thêm thở, thủ pháp Valsalva làm cho tăng áp lực lồng ngực và chấn thương đường thở. Không khí rất có thể xâm nhập vào các khoang bên dưới da vì tổn yêu thương niêm mạc nhỏ dại trong khí quản lí hoặc hầu trong những lúc đặt vận khí quản do chấn thương, tràn dịch quá mức cho phép của ống vận khí quản (ET), hoặc tăng áp lực nặng nề đường thở khi thanh môn đóng. Thương tổn thực quản lí trong quá trình đặt ống thông bao tử cũng rất có thể tạo ra những điểm thông với đường truyền khí.

Không khí hoàn toàn có thể đi vào mô dưới da qua những mô mềm vùng cổ trong quy trình mở khí quản, qua thành ngực trong phẫu thuật mổ xoang nội soi khớp vai, qua các chi do tai nạn thương tâm lao động, qua ruột hoặc thủng thực quản ngại mà không có chấn yêu quý phổi, hoặc qua mặt đường mở dẫn giữ ngực hoặc trong quy trình của các thủ thuật tiếp cận tĩnh mạch máu trung tâm, hoặc sinh thiết phổi qua domain authority hoặc xuyên truất phế quản.

TKDD cũng được quan gần kề thấy sau khi không khí thoát ra trong quá trình nội soi và qua đường sinh dục cô gái khi xét nghiệm vùng chậu, thụt rửa, anh em dục sau sinh...


Sự trở nên tân tiến của khí thũng dưới da biết đến do những cơ chế sau:

Tổn yêu đương màng phổi vùng đỉnh chất nhận được không khí bước vào màng phổi và mô dưới da
Không khí từ phế nang lan vào vỏ nội mạch với rốn phổi vào lớp cân (màng phổi thành) vào lồng ngực.Không khí trong trung thất lan vào giữa các tạng vùng cổ và những mặt phẳng mô links khác
Không khí có bắt đầu từ mặt ngoài
Tạo khí toàn bộ do truyền nhiễm trùng, rõ ràng là lây nhiễm trùng hoại tử

*

Triệu chứng thông dụng nhất là phát nổ lép bép/ tanh tách khi sờ vào vùng da nghi ngờ TKDD, phụ thuộc vào bệnh cảnh mà hoàn toàn có thể có đau, nhẵn khí dịch rời hoặc biến tấu kiểu phồng lên sinh hoạt bụng, ngực, cổ với mặt...

Phù năn nỉ mi mắt gây ảnh hưởng thị giác và chuyển đổi giọng hoặc khò khè bởi ép lên dây thanh âm cũng rất có thể xuất hiện

Đối với những dịch nhân có TKDD lan rộng, hoàn toàn có thể xảy ra ảnh hưởng lên huyết đụng hoặc hô hấp, đó là vì sao tại sao bắt buộc phải khảo sát nguyên nhân gây ra khí thũng dưới domain authority ở mỗi căn bệnh nhân.


Trên phim chụp X quang, gồm có vùng không liên tục (tăng sáng), thường xuất hiện thêm các con đường vân mịn ở viền phía ngoài của lồng ngực với thành bụng. Bên trên phim chụp X quang đãng ngực hoàn toàn có thể thấy những dải khí dọc theo cơ ngực lớn, giống như hình lá bạch quả.

Phim cắt lớp vi tính (CT Scan) sẽ cho thấy các túi màu black ở lớp dưới domain authority là tín hiệu của khí. CT hoàn toàn có thể đủ nhạy bén để xác minh nguồn chấn thương tạo ra TKDD cơ mà không thấy được trên X-quang nghiêng hoặc trước sau. Trường hợp TKDD ngơi nghỉ cổ hoặc mặt xuất hiện thêm trong quy trình đặt nội khí quản, thì nên tiến hành nội soi thanh quản trước khi rút sinh khí quản để reviews tổn thương mặt đường thở sắp xảy ra hoặc tràn khí hầu họng. Ngoại trừ ra, nếu nghi vấn có tổn thương mặt đường thở vì chưng đặt vận khí quản, nội soi truất phế quản hoàn toàn có thể giúp xác xác định trí của thương tổn khí quản.

Siêu âm, tuy vậy không khí đóng vai trò như một tường ngăn âm khi thực hiện siêu âm, dẫu vậy TKDD có thể biểu hiện bằng tăng hồi âm rải rác. Bằng phương pháp đặt đầu dò khôn xiết âm bên trên vùng da không có tràn khí, hoàn toàn có thể chẩn đoán tràn khí màng phổi do không tồn tại dấu “phổi trượt” và “A line” với độ nhạy 95%


*

Điều trị lý do cơ bản hoặc yếu đuối tố hệ trọng nên được coi như xét đầu tiên vì nó hay dẫn mang lại giải quyết từ từ TKDD. Đối với hồ hết trường hợp vơi không gây khó tính cho người mắc bệnh đáng kể, chỉ việc theo dõi. Ở những bệnh nhân cảm thấy giận dữ liên tục hoặc cần xử lý nhanh, oxy nồng độ cao là một phương thức điều trị phổ biến, chất nhận được đẩy sạch mát nitơ và khuếch tán các hạt khí ở bệnh nhân đồng thời bị tràn khí màng phổi và / hoặc căn bệnh tràn khí trung thất.

Trong quá trình đặt sinh khí quản, chấn thương có thể xảy ra so với thành sau khí quản, gây ra một vết rách niêm mạc. Có thể phải mở khí quản lí để bỏ qua vết rách rưới và phòng ngừa khí phế truất thũng dưới da rộng thêm hoặc những biến hội chứng khác. Khi có rách rưới niêm mạc, phòng sinh phổ rộng theo gớm nghiệm cũng có thể có thể hữu ích để chống ngừa sự phát triển của viêm trung thất. Đối với những người bị bệnh thở máy, sút VT, PEEP và sút thiểu teo thắt phế quản và bả khí có thể ngăn ngăn tràn khí tiến triển và liên tưởng tái hấp thu...

Ở những người bệnh bị khí phế truất thũng dưới da lan rộng, có báo cáo cho thấy rằng các vết rạch 2cm ở hai bên hoàn toàn có thể làm sút sự mở rộng thêm khí bên dưới da. Trong một báo cáo trường hợp, một bệnh nhân bị TKDD lan rộng sau khi mở ngực dẫn lưu đã được điều trị thành công với một ống dẫn lưu để nông bên dưới da đi học cân ngực với áp lực hút thấp. đa số các chuyên viên dự trữ phương pháp xâm lấn cho những trường hợp ngày càng tăng chèn ép mặt đường thở hoặc tổn thương tim mạch.


Trong một số báo cáo trường đúng theo hạn chế, TKDD đã biết thành nhầm với phản bội ứng dị ứng và phù mạch sau khoản thời gian bệnh nhân có thể hiện khó thở và sưng mặt. Thăm khám rất có thể giúp biệt lập giữa hai các loại này bởi vì TKDD không có ở môi. Trong khi TKDD không mở rộng không rình rập đe dọa đến tính mạng, nó có thể là mai dong dẫn đến các tình trạng rình rập đe dọa tính mạng khác rất cần phải kiểm tra và loại trừ bao hàm vỡ thực quản, tràn khí màng phổi, thủng khí quản / ruột / cơ hoành và nhiễm trùng hoại tử. Điều quan trọng là sau khi đặt nội khí quản, là không những nghĩ mang lại chấn thương áp lực do tổn thương phế nang là bắt đầu của TKDD mà còn đề nghị kiểm tra những vết rách nát khí quản do đặt nội khí quản gây ra.


Phần phệ khí thũng dưới da không khiến tử vong và tự giới hạn. Trong cả trong trường hòa hợp thở máy áp lực đè nén dương, TKDD được xem là lành tính cùng không cần điều chỉnh thông khí. Mặc dù nhiên, trong trường đúng theo khí nở ra nhanh và nhiều rất có thể nguy hiểm mang lại tính mạng. TKDD ồ ạt hoàn toàn có thể gây ra hội triệu chứng chèn ép khoang, rào cản sự giãn nở của thành ngực, chèn lấn khí quản với hoại tử mô. Một trong những biến triệu chứng đáng sợ này còn nếu như không can thiệp, có thể xảy ra khắc chế hô hấp và tim mạch. Sự tăng thể tích khí cũng sẽ được tăng speed khi thực hiện oxit nitơ cùng thông khí áp lực đè nén dương, nhanh chóng làm xấu đi tiên lượng và hoàn toàn có thể góp phần có tác dụng tăng phần trăm mắc căn bệnh và tử vong.


Tràn khí lam rộng trong số mô dưới da hoàn toàn có thể ngăn cản sự giãn nỡ lồng ngực, khó khăn đạt thể tích thông khí mê thích hợp, dẫn cho mất bảo hòa, suy thở và nạt dọa xong xuôi tim. Không khí tràn lên cổ có thể gây cạnh tranh nuốt và chèn ép hoặc tạo đóng đường thở. Khi cung cấp thông khí, còn nếu như không thể đạt được thể tích thông khí ưa thích hợp, dẫn đến áp lực nặng nề đỉnh cao và tạo ra tổn yêu đương do áp lực hoặc tràn khí màng phổi lan rộng. Nếu như TKDD ngăn trở đường ra lồng ngực, nó hoàn toàn có thể ngăn cản luồng không gian đầy đủ, bớt tiền gánh của tim và dẫn cho tưới ngày tiết não kém. TKDD ở phần tử sinh dục rất có thể phá vỡ mạch máu mỏng manh manh cung ứng cho các khu vực này, gây hoại tử da. Ở những bệnh dịch nhân bao gồm máy tạo ra nhịp, nó rất có thể gây ra rối loạn tính năng của thiết bị vị bị ứ khí trong phần tử phát xung.

Xem thêm: Các Shop Bán Đồ Trẻ Em Đẹp Trên Shopee Uy Tín, Chất Lượng Tốt


Để để lịch xét nghiệm tại viện, quý khách vui lòng bấm sốHOTLINEhoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.Tải và đặt lịch khám auto trên vận dụng My
Vinmec nhằm quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn đầy đủ lúc các nơi ngay lập tức trên ứng dụng.


Bài viết này được viết cho người đọc tại dùng Gòn, Hà Nội, hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.
*

27.1K


Dịch vụ tự Vinmec
Thông tin bác bỏ sĩ
Chủ đề:Hô hấp
Tràn khí màng phổi
Tràn khí dưới da sau phẫu thuật
Đau họng
Đau tức ngực
Tràn khí dưới da
Khó thở
Thở khò khè

(Dân trí) - Đó là do những túi khí nhỏ tuổi nằm trong miếng gỗ bất ngờ đột ngột thoát ra và chế tạo thành hồ hết “vụ nổ” nhỏ bé xíu.