Can thiệp mang lại trẻ trường đoản cú kỷ qua đồ chơi. Đồ chơi trẻ em đối với nhỏ nhắn là món rubi ý nghĩa. Giúp bé phát triển nhận thức, thể lực hàng ngày thông qua quá trình vui chơi. Đối với trẻ em tự kỷ thì hoạt động chơi nhởi càng có ý nghĩa sâu sắc trong vấn đề hỗ trợ bé xíu phát triển. Bởi vì thế, vấn đề xây dựng mang lại trẻ trường đoản cú kỷ một không gian vui chơi có lợi với những sản phẩm chơi bổ ích, bình yên là cần thiết. Nhưng mà cũng ko hề dễ ợt nếu so với câu hỏi tạo sân nghịch cho đều đứa con trẻ bình thường.

Bạn đang xem: Đồ chơi cho trẻ tự kỷ


*
Can thiệp mang lại trẻ trường đoản cú kỷ qua thiết bị chơi
Trẻ tự kỷ có đặc điểm là chậm chạp nói, bái ơ, lừng chừng “tương tác” với đa số người. Chỉ mải mê, thích thú tới một số trong những đồ vật dụng hoặc hoạt động. Gồm có hành vi rập khuôn theo một vẻ bên ngoài và gồm có động tác khung người định hình. ở kề bên đó, các trẻ từ kỷ còn chậm trở nên tân tiến về trí tuệ và thường siêu hiếu động. Nếu chúng ta không dạy dỗ trẻ thì các dấu hiệu trường đoản cú kỷ sẽ ngày dần nặng hơn. Trẻ đang thu bản thân vào quả đât riêng hoặc bao gồm hành vi kích đụng không thể kiểm soát được.

Tuy nhiên, các trẻ từ kỷ có công dụng về trí nhớ cùng thị giác siêu tốt. Nhạy bén với âm thanh, nhạc điệu với thích hoạt động. Trẻ hoàn toàn có thể hiểu nhiều hơn nữa là nói và vì chưng không thể nói ra yêu cầu trẻ dễ gắt gắt, ăn vạ, la hét… con trẻ chỉ cảm thấy bình an trong môi trường không còn xa lạ và ít vươn lên là đổi.

Tác động của thứ chơi

Dựa vào những điểm lưu ý của trẻ em tự kỷ. Họ cần chỉ dẫn những phương thức can thiệp bằng tư tưởng và giáo dục phù hợp. Nguyên tắc đa số dạy trẻ tự kỷ là buộc phải hiểu trẻ, biết trẻ thích gì, mong mỏi gì. Để tạo ra nhu cầu tiếp xúc và đề xướng tương tác. Dạy dỗ trẻ trải qua phương tiện nhìn và ảnh hưởng tác động đa giác quan. Khích lệ hành vi tốt của trẻ, tạo thành sự liên tưởng vui nhộn thu hút sự chăm chú của trẻ. Một điều đặc biệt quan trọng đối với người dạy là nên kiên trì, tích cực, dạy dỗ trẻ phần đa lúc, hồ hết nơi.

Chơi điều trị là phương pháp tác rượu cồn hữu hiệu. Giúp nâng cấp sự tương tác, giao tiếp và hành động của trẻ em tự kỷ.

*
Can thiệp mang lại trẻ từ kỷ qua trang bị chơi
Những tác động tốt của chơi so với trẻ trường đoản cú kỷ

– khi vui chơi, con trẻ được tập luyện sự cấp tốc nhẹn, khéo léo, cách tân và phát triển vận rượu cồn tinh – thô.

– lúc trẻ được xúc tiếp với dụng cụ và môi trường xung quanh xung quanh, thông qua 5 giác quan. Trẻ đã cảm nhận được rất nhiều kích yêu thích từ môi trường. Đây là hầu hết yếu tố tạo điều kiện liên kết hoạt động giữa những vùng của não. Góp trẻ nhận thấy thuộc tính của thứ vật, từ đó, từng bước cải cách và phát triển nhận thức cùng trí tuệ.

– Trò chơi bao gồm luật chơi và trò chơi mang tính chất xã hội góp trẻ hiểu được nghỉ ngơi xã hội. Tùy chỉnh cấu hình các mối quan hệ giữa cá nhân với hầu như người, học tập năng lực tương tác làng mạc hội.

– góp trẻ cải cách và phát triển ngôn ngữ và khả năng giao tiếp.

– chơi nhởi tạo mang lại trẻ sự vui vẻ, thoải mái, hứng thú, làm tăng cường mức độ tập trung chú ý, giảm mức độ hung tính.

Can thiệp cho trẻ tự kỷ qua đồ gia dụng chơi

Trẻ từ bỏ kỷ có tương đối nhiều khiếm khuyết. Do vậy ngoài câu hỏi can thiệp về hành vi, ngôn từ trị liệu, chính sách dinh chăm sóc phù hợp. Thì vấn đề lựa lựa chọn đồ chơi phù hợp cho trẻ cũng là phương pháp điều trị giúp trẻ sớm nâng cấp những khiếm khuyết. Việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ từ kỷ phải bảo đảm vừa đưa về niềm vui vừa hỗ trợ phát triển kỹ năng quan trọng. Chơi là 1 trong những phương một thể trung gian nhằm giúp trẻ vạc triển năng lực nhận thức như giải quyết vấn đề, thu xếp thứ tự và bắt chước. Đồ chơi đến trẻ tự kỷ thế nào là phù hợp?

Chọn đ chơi tương thích cho trẻ tự kỷ

Hãy suy nghĩ sở phù hợp và bạn dạng tính riêng của con trẻ để chọn đúng đồ chơi. Kiếm tìm những nghành phát triển mà trẻ yêu cầu giúp đỡ, chăm chú huấn luyện khi trẻ chơi. Đây là cách tương thích để ban đầu giúp trẻ.

Đồ chơi thu hút kích say đắm giác quan

Với trẻ chạm chán phải hội chứng tự kỷ thường xuyên bị giảm bớt về vận động những giác quan. Những món đồ chơi rất có thể giúp điều hòa các giác quan. Hồ hết đồ chơi, vật vật hấp dẫn về thị giác có kết hợp với vận động và âm thanh kết hợp vận động của tay vào vai trò đặc biệt trong vạc triển để ý chung của trẻ tự kỷ. Một số trong những ví dụ về trang bị chơi: Thổi láng xà phòng, chong chóng, ghép hình, những đèn chiếu sáng màu không giống nhau.

Xem thêm: 10 Món Đồ Chơi Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi Hàng Chính Hãng, Giao Nhanh

Can thiệp mang đến trẻ từ bỏ kỷ qua vật chơiĐồ đùa kỹ năng tiếp xúc tương tác

Giao tiếp shop là kỹ năng mà trẻ tự kỷ cần cung cấp nhất. Những các loại đồ chơi yên cầu phải chơi chung là bí quyết hữu hiệu để giúp bé nhỏ phát triển kỹ năng. Để cải tiến và phát triển chơi tương tác với những người khác và tài năng tưởng tượng, ba bà bầu nên lựa chọn 1 số thiết bị chơi phù hợp như: búp bê, thú bông, đồ chơi nấu ăn, nhà, ô tô, cờ cá ngựa.

Đồ chơi kĩ năng vận động

Trẻ trường đoản cú kỷ thường gặp gỡ khó khăn trong vận động, bé nhỏ thường phản bội ứng chậm. Để giải quyết vấn đề này, cha mẹ rất có thể phát triển cho trẻ theo hướng :

– phát triển kĩ năng vận hễ tinh: trẻ tự kỷ rất cần phải chơi các trò chơi cải tiến và phát triển sự khôn khéo tay như chơi các bộ xếp hình, thả các khối vào hộp, nặn đất. Các môn bằng tay thủ công trở thành công xuất sắc cụ đến trẻ cải cách và phát triển vận cồn tinh cũng giống như khuyến khích trí sáng chế và tưởng tượng.

– phát triển tài năng vận rượu cồn thô: đều trái banh, xe pháo đạp, dây nhảy đầm dây…là mọi trò đùa tập được kỹ năng phối kết hợp tay chân cùng giữ thân bằng. Những chuyển động này có chức năng kích say mê trung tâm ngữ điệu của não bộ, vày vậy các sản phẩm chơi trên hoàn toàn có thể giúp trẻ tự kỷ vận động tài năng ngôn ngữ cùng truyền thông.

*
Can thiệp cho trẻ từ bỏ kỷ qua đồ chơi

Chú ý: Khi chơi với trẻ con cần tạo ra ngang tầm đôi mắt với trẻ, cố gắng tạo ra sự chú ý của con trẻ vào fan chơi và tín đồ chơi cũng phải chú ý vào hành vi trẻ sẽ làm. Chơi hồn nhiên, bắt chước hành vi chơi của trẻ, tạo thành không khí giải trí và cung ứng trẻ giả dụ trẻ do dự chơi, tiếp nối giảm dần dần sự giúp đỡ.

Chơi là một trong những phương luôn tiện trung gian nhằm giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức như xử lý vấn đề,....Gúp phát triển của ngôn ngữ,vận động, thúc đẩy xã hội cùng giao tiếp.

Trẻ tự kỷ hay có các rối loàn các quy trình cảm giác, đùa và thiết bị chơi rất có thể giúp đến trẻ điều hòa những giác quan. Để trẻ tự kỷ đùa được trước hết bọn họ cần phải:

I. XÁC ĐỊNH KHẢ NĂNG CHƠI CỦA TRẺ

Quan gần cạnh trẻ chơi để giúp ta hiểu kỹ năng chơi của con trẻ và xác minh những nghành chơi cần thực thi thêm. Con trẻ tự kỷ chạm chán khó khăn về chơi với những năng lực sau đây:

Quan ngay cạnh và bắt chước trò nghịch của bạn khác
Đọc ý của bạn khác
Hiểu qui tắc, luật pháp lệ
Luân phiên
Theo một chuỗi hướng dẫn
Thay thay đổi trò chơi
Hiểu điều trẻ ước ao làm và người khác hy vọng làm hoàn toàn có thể khác nhau
Linh hễ trong mục đích của mỗi cá nhân trong trò chơi
Chơi mang vờ.

Khi quan ngay cạnh trẻ chơi, ta bắt buộc tự để các câu hỏi dưới đây:

Trẻ bao gồm thích vài đồ nghịch nào không? Đồ chơi nào được trẻ say mê nhất? Trẻ gồm thích đa số đồ đùa quay, đưa động, hay đồ nghịch có cấu tạo từ chất đặc biệt? sản phẩm gì trẻ sợ hãi hoặc gét nhất?
Trẻ cần sử dụng đồ chơi như vậy nào? Quan cạnh bên xem trẻ bao gồm xếp thành mặt hàng hoặc phân loại đồ chơi, có hành động lặp đi lặp lại, sử dụng đồ chơi không tương xứng …Trẻ thích nhiều loại trò chơi nào?
Trò chơi ồn ào, lặng lặng, xây dựng, trốn search hoặc tương tác với những người khác…Trẻ có chơi cùng với ai không? quan liêu sát biện pháp trẻ tương tác với người lớn và những trẻ khác.

Xác định các mức độ chơi của trẻ con tự kỷ

1.Mức độ cách tân và phát triển chơi

Chơi tạo cảm hứng và thăm dò: Trẻ vứt đồ nghịch vào miệng, vẫy, ném, đập đồ đùa lặp đi lặp lại; hoặc dành nhiều thời gian lật úp hoặc làm việc đồ đồ dùng một giải pháp rập khuôn.Chơi quan hệ giới tính : Như đập dụng cụ với nhau, xếp hàng đồ vật vật ở kề bên nhau, phân loại đồ vật hoặc chơi kiến tạo như tập vừa lòng hay cởi rời, hoặc nối kết những mảnh của một đồ dùng vật.Chơi chức năng: trẻ dùng dụng cụ với công ty đích như đẩy xe pháo hoặc đặt bóc tách vào miệng.Chơi biểu tượng/tưởng tượng: Tưởng tượng đồ vật vô tri vô giác( Vd: búp bê cùng thú nhồi bông) và tài năng giả vờ (áp một gỗ khối vào tai và vờ vịt là điện thoại). Tuy nhiên, các phân tích trẻ từ bỏ kỷ cho thấy trẻ kém kĩ năng phát triển trò chơi biểu tượng

2. Nút độ nghịch xã hội

Chơi một mình: con trẻ chơi một mình với đồ chơi , không khởi xướng nghịch tương tác với những người khác.Chơi tuy vậy song: Ở quy trình tiến độ này, trẻ ý thức rộng về những người lớn và trẻ nhỏ trong không khí chơi của trẻ. Trẻ hoàn toàn có thể ngưng nghịch để quan liền kề nhanh hành vi của fan khác, mà lại không auto đến gần tín đồ khác để thuộc chơi. Trẻ gồm thể chia sẻ một đồ đùa trong thời hạn ngắn, tuy vậy mỗi trẻ thường xuyên chơi theo “chủ đề” của trẻ.Chơi đúng theo tác: Ở mức độ này trẻ chứng minh khả năng bắt tay hợp tác trong một chuỗi trò chơi với những bạn. đùa xã hội cách tân và phát triển từ đùa luân phiên với những người lớn như đùa trốn tìm, đuổi bắt... Trẻ con tự kỷ cực nhọc chơi hợp tác vì sự khuyết thiếu xã hội cùng giao tiếp.

*

II. NHỮNG CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN CHƠI DỰA VÀO KỸ NĂNG CHƠI CỦA TRẺ TỰ KỶ

1. Phạt triển tài năng ở từng mức độ cải tiến và phát triển chơi

Đối với chơi sản xuất cảm giác: Động viên trẻ em thám hiểm môi trường chơi bằng phương pháp củng cố bài toán cầm cùng quan gần cạnh đồ chơi, rồi thực hiện một trong những thao tác đơn giản với đồ vật bằng một tay, trong khi làm một động tác cử chỉ khác cùng với tay tê (vd. Vịn tủ trong đơn vị búp bê trong những lúc mở với đóng cửa).Đối với đùa quan hệ: Củng rứa trò chơi nối kết hai đồ gia dụng hoặc đa số phần khác biệt của một dụng cụ ví dụ: đập những đồ đồ với nhau; xếp hàng, đôi bạn hoặc tập hòa hợp những dụng cụ cùng loại.Đối với chơi chức năng: Chơi tính năng đơn giản dạy trẻ dùng một đồ vật với một chủ đích vd.đẩy xe sở hữu quanh phòng, va cốc để lên miệng như nhằm uống “khà”, cho búp bê ăn...Chơi tính năng phức tạp – trẻ được dạy dỗ cách thực hiện tối thiểu hai hành động để tạo thành một tác động vd.đẩy hộp thiết bị chơi, nhắm mắt với nhấn nút…Đối với nghịch tưởng tượng: đùa tưởng tượng đơn giản: sử dụng một dụng cụ tượng trưng cho một vật khác, như dùng khối tượng trưng cho xe lửa, ghế tượng trưng đến ngựa...Chơi tưởng tượng 1-1 giản, hành vi trên người khác: ví dụ: mang đến búp bê uống sữa…Chơi tiêu biểu bằng cách dùng về tối thiểu 2 hành vi trên bản thân.Vd: vờ vịt rót nước và uống bởi ly; nhóm nón cùng đẩy xe thiết lập chứa đồ đùa quanh nhà, hóa học khối lên xe pháo rồi đổ khối xuống khi xe dừng lại…

2. Phân phát triển kĩ năng xã hội

Đối với đùa một mình
Nguyên tắc đó là hỗ trợ trẻ em tương tác với những người khác: Người chăm sóc ngồi lân cận trẻ cố gắng gây sự chú ý của trẻ sẽ chơi bằng cách bắt chước hành vi và âm thanh của trẻ, hoặc nghịch với một dụng cụ trẻ thích cùng giúp con trẻ tham gia chơi khi trẻ cho gần để mang lại mặt hàng chơi.Người béo chơi ở tại mức của con trẻ với phần đông đồ nghịch trẻ đam mê như: Nước/cát, khối, âm nhạc…Đối với chơi song song: Nguyên tắc chính ở quá trình này là giới thiệu trò chơi tìm hiểu và xóm hội nhiều hơn. Vd: share sự để ý liên kết, thỏa mãn nhu cầu với những yêu cầu cơ bản, hễ viên nghịch luân phiên. Ví dụ: sắp xếp một cặp người lớn với con trẻ ngồi cạnh một cặp người lớn cùng trẻ khác. Từng cặp nghịch giống nhau, và bạn lớn kéo sự chăm chú của con trẻ qua lối chơi của cặp kia. Khích lệ mọi cố gắng của trẻ đon đả và share sinh hoạt cùng với cặp kia.Đối với đùa hợp tác: Được phân ra nhiều bước cụ thể. Giữa những nguyên tắc khi tập luyện với trẻ con tự kỷ ở giai đoạn này là nới rộng yêu cầu tương tác với người khác; động viên sự lựa chọn lựa; liên tục nhấn khỏe khoắn chia sẻ để ý liên kết; vạc triển kĩ năng đương đầu với việc biến đổi sinh hoạt/chuyển tiếp; với chờ đến phiên.Ví dụ: ra mắt sinh hoạt nhóm như hát/chơi nhạc, chơi nước/cát, trò chơi xây dựng chung. Sử dụng lời nói đơn giản và dễ dàng và/hoặc nguyên tắc nhìn để minh họa những hành vi trẻ cần tiến hành trong sinh hoạt, có tác dụng mẫu đến trẻ coi . Sử dụng “rổ chấm dứt rồi” làm cho trẻ biết lúc nào kết thúc trò chơi.

III. MỘT SỐ ĐỒ CHƠI DÀNH cho TRẺ TỰ KỶ

Đồ chơi hấp dẫn về thị giác: ưu thế của con trẻ tự kỷ là học bởi thị giác, vì vậy hầu như đồ chơi, đồ dùng vật hấp dẫn về thị giác có phối kết hợp với chuyển động và âm thanh kết hợp vận động của tay vào vai trò rất đặc trưng trong phạt triển chăm chú chung của trẻ em tự kỷ. Một vài ví dụ về vật chơi:Thổi trơn xà phòng
Ô sơn dây cót có music và ánh sáng, đóng mở cửa
Chóng chóng
Lô gô, trang bị chơi ông xã lắp.Thả hình vào cột hoặc hộp
Đàn gõ
Vòng lốc xoáy ngũ sắc
Bóng sợi phát sáng.Các đèn chiếu sáng màu không giống nhau
Ghép hình.Tranh ảnh (ánh chụp, lô tô, sách tranh, truyện, tranh nhà đề...)

Đồ nghịch giả vờ: để cách tân và phát triển chơi tương tác với những người khác và khả năng tưởng tượng. Ví dụ một số đồ chơi:

Búp bê, thú bông
Bộ cốc chén, nấu nướng ăn...Bộ cắt hoa quả
Bàn chải, lược, chén bát thìa, giấy ăn...Nhà, ô tô, ....Trò đùa giả vờ: đóng góp vai

Đồ chơi vận đụng tinh: để phát triển tài năng vận động phối hợp tay mắt, bắt chước, sự kiên trì, điều hòa náo loạn cảm giác.

Bảng từ, giấy, cây viết sáp với chì mầu...Đất nặn
Kéo cắt, giấy màu
Xâu con giống, hạt..Lô gô, gắn thêm ghép
Nhặt đồ dùng nhỏ, gấp, xé, bóc, kẹ

Các trò chơi chế tạo ra sự uyển chuyển: có chức năng tạo không khí vui nhộn, tương tác và ổn định vận động

Bài hát đồng giao kết phù hợp với các cồn tác cơ thể: Nu na nu nống, kéo cưa, nhong nhong, đưa ra chành, đập “je”, dung dăng dung dẻ...Bài hát về khung người kết hợp cồn tác...Bài hát về con vật kết hợp với các rượu cồn tác.Đồ đùa vận hộp động cơ thể: trẻ ham mê tham gia vào các loại trò nghịch này hơn nguyên nhân là ít yêu cầu óc tưởng tưởng, ít cần dùng ngôn ngữ, nó làm giảm hành vi định hình, cải thiện điều hòa vận động. Ví dụ:Cầu trượt, xích đu, bập bênh...; Đá, ném bóng...Lăn hoặc nhún nhường trên bóng to; Bàn nhún, câu thăng bằng...Kéo dây
Đồ chơi để điều hoà cảm xúc vận động

IV. MỘT SỐ HƯỚNG DẪN khi CHƠI VỚI TRẺ

Tạo ra ngang tầm đôi mắt với trẻ, cố gắng tạo ra sự để ý của trẻ vào người chơi và fan chơi cũng phải chú ý vào hành động trẻ vẫn làm sử dụng từ thật đơn giản và dễ dàng hướng tới thứ trẻ đang chú ý hoặc hành động trẻ đang làm. Lấy ví dụ như trẻ nhìn thổi bóng thì nói “bóng”, chọc ngón tay vào bòng nổ thì nói “bùm”... đùa hồn nhiên, bắt chước hành vi chơi của trẻ, tạo không khí vui nhộn, háo hức mới thúc đẩy được trẻ em tương tác với người chơi. Có thể lặp đi lặp lại một số trong những từ lệnh, chế tác sự tiên lượng sống trẻ, ví dụ: môt, hai...ba “mở”, giơ tay chờ đón hành động đập “je”. Gồm phần thưởng: khi trẻ làm cho được phần hay là lời đánh giá cao và phối kết hợp tác động vui nhộn vào khung hình hoặc món ăn hoặc vật dụng trẻ thích. Những đồ chơi buộc phải xếp riêng biệt từng các loại vào từng vỏ hộp nhựa có nắp và dán nhãn phía bên ngoài là ảnh hoặc biểu tượng về đồ chơi đó, trẻ nghịch từng đồ vật một, chơi xong dạy trẻ con cất buộc phải cất nhỏ gọn ngăn nắp. Nên gồm rổ có biểu tượng “xong rồi” đi thuộc mỗi khi thi đấu để yêu ước trẻ kết thúc trò chơi. Hỗ trợ trẻ ví như trẻ không biết chơi theo phong cách “ di động cầm tay chỉ câu hỏi và giảm dần sự giúp đỡ” cùng với trẻ không biết chơi hoặc tầm độ nặng nề thì ban sơ khi chơi bắt buộc 2 người: một người là đối tác doanh nghiệp chơi, một người cung cấp trở chơi, sâu đó đổi lại vai.Các trò chơi nhóm nên làm cho trẻ sự chờ đón và biết lượt chơi.